Ngân hàng Nhà nước cam kết ứng cứu kịp thời cho DongA Bank

Thứ hai - 17/08/2015 00:37
Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định Đông Á vẫn đủ khả năng chi trả tiền gửi và vàng giữ hộ của người dân, Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để đảm bảo hoạt động bình thường cho ngân hàng này.

Sáng nay là buổi giao dịch đầu tiên của Ngân hàng cổ phần Đông Á (DongA Bank) sau khi bị Ngân hàng Nhà nước tuyên bố đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Ngân hàng vẫn duy trì một số giao dịch vào thứ bảy như thường lệ. Trụ sở DongA Bank tại TP HCM đông hơn mọi ngày, một số lo lắng không biết tiền gửi của mình có bị ảnh hưởng khi ngân hàng rơi vào diện kiểm soát đặc biệt.

Trụ sở Đông Á sáng nay vẫn mở cửa và đáp ứng nhu cầu giao dịch thường lệ của khách hàng. Ảnh: Thi Hà

Trụ sở Đông Á sáng nay vẫn mở cửa và đáp ứng nhu cầu giao dịch thường lệ của khách hàng. Ảnh: Thi Hà

Đến cuối buổi sáng, lượng giao dịch tại các chi nhánh Đông Á tại TP HCM khá cao, trong khi tại Hà Nội, không khí giao dịch không có nhiều đột biến. Nhân viên một số phòng giao dịch và khách hàng đều cho biết do là ngày giữa tháng nên nhu cầu chuyển khoản, thanh toán... tăng lên, chứ không phải do nhu cầu đột xuất. Hội sở tại TP HCM cũng như một số chi nhánh tại 2 thành phố cho biết có thể kéo dài thời gian làm việc sang buổi chiều thứ 7 để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng ghi nhận tình trạng khách hàng tới rút tiền tại một số điểm giao dịch của Ngân hàng Đông Á, do tâm lý lo ngại về sự an toàn của khoản tiền gửi của mình. Tuy nhiên, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định Đông Á vẫn hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo chi trả đầy đủ cho mọi khoản tiền gửi cũng như vàng giữ hộ của khách hàng gửi tại ngân hàng.

"Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết hỗ trợ thanh khoản đầy đủ, kịp thời để đảm bảo nhu cầu chi trả tiền gửi của người dân và hoạt động bình thường của Ngân hàng Đông Á", ông Kim Anh trả lời báo chí chiều 15/8.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Cục Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết sáng nay cơ quan này họp với ban lãnh đạo Đông Á để đưa ra những giải pháp ứng phó kịp thời. Bà khẳng định Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ và DongA Bank. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước và cả hệ thống các tổ chức tín dụng luôn cam kết sẵn sàng hỗ trợ vốn cho DongA Bank để bảo đảm khả năng chi trả tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư tại ngân hàng này.

"Quyền lợi của người gửi tiền hoàn toàn được đảm bảo. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Ngân hàng Đông Á nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có. Mọi diễn biến hiện nay đều trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước", bà nhấn mạnh.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP HCM cũng đang túc trực theo dõi thị trường và đưa phương án đảm bảo an toàn hệ thống, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo thanh khoản và ngăn những hệ lụy không mong muốn tới thị trường vàng, ngoại tệ.

"Ngân hàng Nhà nước TP HCM đang bám sát diễn biến thị trường, liên tục báo cáo thông tin về Ngân hàng Nhà nước Trung ương cũng như Thành ủy, UBND TP HCM để kịp thời chỉ đạo và ứng phó", lãnh đạo cao cấp Ngân hàng Nhà nước TP HCM khẳng định.

TP HCM là nơi đặt trụ sở chính của Ngân hàng Đông Á, ngân hàng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp sau thông tin kiểm soát đặc biệt phát đi hôm qua. 

Theo một lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á, tới thời điểm này, tất cả hoạt động của ngân hàng đều diễn ra bình thường. Ban lãnh đạo chủ chốt vẫn chưa có gì thay đổi.

Cuối ngày hôm qua, ban lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á cũng phát đi thông điệp đến khách hàng rằng, trong quá trình Ngân hàng Nhà nước và DongA Bank thực hiện giải pháp tái cơ cấu toàn diện, mọi hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường, đáp ứng đầy đủ, nhanh chóng và kịp thời các nhu cầu của khách hàng.

Chiều 13/8, Ngân hàng Nhà nước quyết định kiểm soát đặc biệt đối với Đông Á và cho biết sẽ cử cán bộ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sang quản trị, điều hành, kiểm soát và tái cơ cấu Đông Á.

Tác giả bài viết: Lệ Chi - Hà Linh

Nguồn tin: kinhdoanh.vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sơ đồ tổ chức công ty

Cơ cấu tổ chức và bộ máy hiện nay của Công ty:    

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây